Đã đến lúc cần “giải phóng” cho thị trường BĐS Việt Nam

 12:55 PM
Cùng chủ đề: Tin tức

Trao đổi với báo giới về tình hình thị trường bất động sản Việt Nam hiện tại và tương lai, ông Peter Ryder có cái nhìn rất lạc quan. Ông nhấn mạnh nhiều đến niềm tin và triển vọng của thị trường trong dài hạn.

Là lãnh đạo của một doanh nghiệp có nhiều năm tham gia thị trường bất động sản, ông nhận định như thế nào về sự cạnh tranh giữa các nhà đầu tư Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài?

Khi Indochina Capital bắt đầu tham gia thị trường bất động sản tại Việt Nam, số lượng các nhà đầu tư trong nước vẫn còn rất khiêm tốn. Những dự án có vốn đầu tư lớn nhất mà họ có thể thực hiện là xây dựng chính các tòa biệt thự của mình. Tuy nhiên, đến hiện tại thì khác hẳn. Rất nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm, tích lũy được lượng vốn lớn, quỹ đất lớn và triển khai dự án rất chuyên nghiệp.

Trong khi các nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất quan tâm và đặt hi vọng vào thị trường bất động sản Việt Nam. Ngay cả thời điểm khó khăn nhất, nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm như Keppel Land, Hong Kong Land, CapitaLand,… vẫn không rời khỏi Việt Nam. Mặc dù đang cố tính bước chậm lại một chút nhưng họ vẫn góp mặt vào thị trường, cố gắng tìm cho mình sự khác biệt và nhờ đó tăng khả năng cạnh tranh. Tôi có thể tạm gọi đây là giai đoạn “ngủ đông” của các nhà đầu tư nước ngoài.

thị trường bất động sản Việt Nam vẫn rất hấp dẫn
Ông Peter Ryder, Tổng giám đốc của Indochina Capital đánh giá
thị trường bất động sản Việt Nam vẫn rất hấp dẫn

Mọi thứ không bao giờ là dễ dàng khi một nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường, cho dù bạn định kinh doanh tại Lon Don, New York hay Hong Kong. Tuy nhiên, cá nhân tôi vẫn cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam về cơ bản là hấp dẫn.

Vừa qua, trong các văn bản pháp luật của mình, Chính phủ Việt Nam đã có những động thái “nới lỏng” quy định về quyền sở hữu bất động sản cho người nước ngoài. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Tôi nghĩ rằng thị trường bất động sản Việt Nam đã đến lúc cần được “giải phóng” để tăng khả năng cạnh tranh. Có như vậy, thị trường chắc chắn sẽ có nhiều chuyển biến tích cực song song với quá trình tự do hóa đang diễn ra, giúp người nước ngoài dễ dàng hơn trong việc sở hữu bất động sản tại Việt Nam.

Giá bất động sản Việt Nam hiện hiện tại đang rất hấp dẫn so với các nước khác. Một căn hộ tại Việt Nam thường có giá thấp hơn nhiều so với một căn hộ có cùng chất lượng tại một số nước khác như Ý, Thái Lan, Indonesia. Chênh lệch về giá này, tôi cho rằng, sẽ được thu hẹp trong 10 – 20 năm nữa.

Nếu Chính phủ Việt Nam mở cửa hơn nữa cho những người có tiền, tiềm năng của thị trường sẽ được khai mở, đặc biệt là phân khúc cao cấp.

Tiếp theo đây, Indochina Land sẽ có kế hoạch gì mới, thưa ông?

Chúng tôi đang lên kế hoạch đầu tư một dự án nghỉ dưỡng nữa tại Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang tìm kiếm để đầu tư hoặc mua lại dự án khác để đầu tư.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang tiến hành thương thảo để hợp tác với một hoặc hai tập đoàn trong nước. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư trong nước đã rất lớn mạnh, có nhiều quan hệ và kinh nghiệm phát triển các dự án bất động sản. Chúng tôi hi vọng sẽ hợp tác tốt với các nhà đầu tư trong nước đáng tin cậy, có kinh nghiệm và quan hệ tốt với chính quyền tại Việt Nam.

Hiện nay phân khúc cao cấp đang gặp nhiều khó khăn và khá trầm lắng. Vậy tại tao Indochina Land vẫn quyết tâm theo đuổi phân khúc này?

Hoạt động đầu tư bất động sản ở bất kỳ nơi nào đều khó khăn, và tại Việt Nam thì lại càng khó khăn hơn. Các thử thách đặt ra đối với các chủ đầu tư dự án bất động sản cao cấp càng nhiều hơn. Tuy nhiên, khi bạn đã có kinh nghiệm, bạn biết cách làm thì bạn sẽ làm tốt, do đó, sự cạnh tranh sẽ giảm đi.

Các thử thách cũng sẽ nhiều hơn đối với các chủ đầu tư các dự án bất động sản cao cấp như chúng tôi. Tuy nhiên, một khi bạn đã biết cách làm, bạn sẽ làm tốt bởi sự cạnh tranh sẽ giảm đi rất nhiều.